उन्हाळ्यासाठी थंड पेय
उन्हाळ्यात खालील पेयांची वापर आरोग्यदायी ठरतो,
सरबते -
साध्या पाण्यात लिंबू आवळा कोकम वाळा यांचे सरबत, कैरीचे पन्हे.
(सर्वामध्ये आल्याचा थोडा वापर करावा.)
* शहाळ्याचे पाणी, बर्फ न घालता उसाचा रस.
ताक
* धने व जिरे पावडर घातलेले ताक.
दूध
* दुधाचा मसाला घालून साधे थंड दूध.
लोणी
* घशाला शोष लागला असेल तर थंड दूधात घरचे लोणी विरघळून प्यावे.
खडीसाखर व गूळ
* खडीसाखर किंवा गुळाचा खडा चघळून वर पाणी प्यावे.
अंबा रस
* आंब्याच्या मोसमात सायीसकट दूध, आंब्याचा रस, खडीसाखर व वेलची पूड मिक्सरमध्ये एकत्र करून (फ्रीजमध्ये न ठेवता) प्यावे.
दूधाचे आइस्क्रीम
* उन्हाळ्याच्या सुरुवातीला (मार्च, एप्रिल) कोणत्याही प्रकारातील आइस्क्रीम किंवा कोल्ड्रींक्स टाळावीत.
* नुसत्या दूधाचे आइस्क्रीम मे आणि जूनच्या पहिल्या १५ दिवसात चालू शकेल.
* पण जेवणानंतर लगेच आइस्क्रीम खाणे टाळावे.
* खायचेच असेल तर जेवण व नाश्ता यांच्या मधल्या काळात किंवा जेवण झाल्यावर किमान दीड ते दोन तासांनी खावे.
* आइस्क्रीम थंड असल्याने पचनक्रिया मंदावते.
बाजारातील सरबते
* बाजारात मिळणारी तयार सरबतेही चालतील. मात्र साध्या किंवा माठाच्या पाण्यातून प्या.
फळांचे रस
* आपल्यासमोर काढून दिलेले फळांचे ताजे रस चालतील. मात्र त्यात बर्फ घालू नका. ते आंबट नाहीत, याची खात्री करून घ्या.